Một trong những vấn đề khi chúng ta chế biến hoặc nấu tôm là không biết nên giữ hay bỏ đầu tôm, bởi chúng ta không rõ chất nhầy trong đầu tôm là gì. Mới đây, một bài viết trên tài khoản Facebook Nguyet Nguyen trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen family) đã chia sẻ một số kiến thức hữu ích về chủ đề này. Bài viết đã thu hút hơn 5,000 lượt thích và rất nhiều bình luận và chia sẻ trong chưa đầy 24 giờ. Cùng xem những chia sẻ này là gì nhé.

Gạch tôm là gì?

Cũng giống như loài cua, tôm cũng có phần gạch, nhưng ít hơn và nằm ở phần đầu của tôm. Phần này chứa tế bào sinh dục của tôm, dùng để duy trì nòi giống. Đối với tôm đực, đó là hệ thống sinh tinh. Còn đối với tôm cái, đó là buồng trứng. Trứng chín sẽ chuyển xuống bụng/yếm của con cái, còn trứng đã được thụ tinh sẽ được bảo vệ trong bụng con cái trong mùa sinh sản. Sau khi nở thành công, con tôm sẽ được đưa ra môi trường nước bên ngoài.

Chất thải tôm là gì?

Chất thải của tôm nằm trên đầu tôm và nằm trong một cái túi nhỏ như bao tử, nối liền với ruột tôm. Đối với tôm tự nhiên, phần bao tử rất nhỏ và khó để nhận ra chất thải của tôm. Tuy nhiên, tôm nuôi thì dễ nhìn thấy phần chất thải có màu đen hoặc xám trên đầu. Khi tôm chín, phần chất thải này se cứng lại nằm tròn vo trong cái túi bao tử bé như đầu đũa nhỏ.

Đó là hai đặc điểm rõ ràng nhất để phân biệt giữa gạch tôm và chất thải tôm. Khi bóc vỏ tôm, hãy chú ý rằng gạch tôm là phần có màu vàng (cam hoặc đỏ) rất đẹp và nổi bật, có vị béo. Còn chất thải tôm chỉ là một viên màu đen tròn nhỏ trên đầu tôm. Tôm có vỏ xanh càng đậm thì màu gạch tôm càng đẹp. Về mùi, gạch tôm có mùi giống như mùi sầu riêng, có người cho là hấp dẫn nhưng cũng có người “xa lánh” vì tanh.

Chị Nguyet Nguyen cũng chia sẻ thêm rằng ở đồng bằng sông Cửu Long, hầu hết tỉnh nào cũng có tôm tự nhiên, nhưng tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang, do đây là những vùng nước lợ phù hợp cho việc sinh sản của loài tôm mỗi khi đến mùa.

Đó là những chia sẻ của chị Nguyet Nguyen trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen family) về cách phân biệt gạch tôm và chất thải tôm. Mong rằng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích và có thể áp dụng để chế biến tôm một cách tốt nhất.