Những ngày đầu năm 2020, các mức phạt liên quan đến việc lái xe dưới tác động của cồn đã được siết chặt hơn, mức phạt cũng được nâng cao. Điều này đã khiến cho bia không cồn trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn uống bia mà không muốn bị say.

Bia không cồn: Sự lựa chọn tuyệt vời

Với những người thích nhậu, uống bia và rượu thường là để giải tỏa những căng thẳng cuộc sống hoặc đơn giản chỉ là để chém gió với bạn bè. Tuy nhiên, việc lái xe sau khi đã tiếp tục nhậu đã gây ra nhiều thương tâm cho xã hội.

Vì vậy, việc áp dụng những quy định nghiêm ngặt liên quan đến việc này là hoàn toàn chính đáng. Trước đây, bia không cồn đã có mặt tại Việt Nam, nhưng lại không được ưa chuộng.

Bia không cồn thường phù hợp với phụ nữ vì không chứa cồn và có mùi thơm của hoa quả. Trước khi có những quy định gắt gao hơn, bia không cồn không được đánh giá cao vì đàn ông không thích uống và phụ nữ không quan tâm đến rượu bia. Nhưng hiện nay, với việc siết chặt hơn về quy định, bia không cồn trở thành lựa chọn hàng đầu trong các buổi nhậu vui vẻ.

Bia không cồn là gì?

Bia không cồn, còn được gọi là bia chay, là loại “đồ uống giống bia” nhưng có độ cồn cực thấp (không quá 0.5%). Về nguyên liệu và quy trình sản xuất, bia không cồn khá giống với bia truyền thống. Khác biệt chính là bia không cồn cần phải trải qua quá trình xử lý hết cồn trước khi hoàn thành sản phẩm.

Bia không cồn được xem là loại thức uống có truyền thống lâu đời, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon và chứa nhiều chất bổ dưỡng như protein, peptid, amino acid, glucid tan, vitamin và chất khoáng. Bia không cồn cũng có CO2, tạo ra nhiều bọt khi rót, giúp giảm cơn khát và tiêu hóa thức ăn nhanh.

Bia không cồn có gây say không?

Chắc chắn rằng, uống bia không cồn thường không gây say do nồng độ cồn rất thấp, không đủ để khiến người uống bị say. Với những quy định hiện tại, việc tham gia các buổi gặp mặt, lễ hội và uống bia không cồn sẽ dần thay thế các loại đồ uống khác mà vẫn duy trì được sự tỉnh táo. Một người bình thường nên hạn chế uống quá 4 lon bia với độ cồn khoảng 3%. Bia không cồn với độ cồn 0.5% thì có thể uống khoảng 20 lon.

Tuy bia không cồn an toàn hơn và tốt hơn cho sức khỏe so với bia truyền thống, nhưng việc uống quá nhiều cũng gây khó tiêu và nặng bụng. Vì vậy, việc cùng nhau uống bia không cồn trong những dịp vui vẻ cũng nên kiềm chế. Dù ít hay nhiều, bia không cồn vẫn có những tác hại nhất định đến sức khỏe nếu lạm dụng.

Một số loại bia không cồn hiện nay

  1. Bia không cồn Sagota: Sản phẩm bia không cồn thuần Việt do Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây sản xuất. Công ty này hiện có 6 dòng sản phẩm bia không cồn.

  2. Bia không độ Taybeh: Loại bia không cồn có xuất xứ từ Palestine, nổi tiếng với màu sắc và hương vị không khác gì so với bia thường, mà nồng độ cồn dưới 0.5%.

  3. Bia không cồn Buckler: Được sản xuất tại Hà Lan, Buckler là một thương hiệu nổi tiếng với sự lựa chọn của cựu tổng thống Mỹ George W. Bush khi ông tuyên bố từ bỏ sản phẩm có cồn ở tuổi 40.

  4. Bia không nồng độ cồn Baltika số 0: Bia chay Baltika số 0 không chứa cồn hoặc chỉ chứa một lượng cồn rất nhỏ.

  5. Bia không độ Hà Lan Bavaria: Loại bia không cồn này phù hợp cho người chơi thể thao, phụ nữ và những người cần sự tỉnh táo.

Những ngày Tết sắp đến, việc sử dụng rượu bia trở nên không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nồng độ cồn cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bạn và người khác. Vì vậy, việc lựa chọn bia không cồn là một quyết định sáng suốt, bảo vệ bản thân và người khác. Chúc bạn có những ngày Tết vui vẻ và mạnh khỏe!

Đặt mua bia không cồn tại Bách hoá XANH để thưởng thức nhé