Đăng Ký

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

You must login to add post.

Tại sao câu hỏi này đáng bị ăn report.

Tại sao câu trả lời này bị ăn report.

Tại sao thằng này đáng bị ăn report.

Hỏi Chai rượu vang mở nắp có thể dùng trong bao lâu?

Hỏi Chai rượu vang mở nắp có thể dùng trong bao lâu?

Hỏi Chai rượu vang mở nắp có thể dùng trong bao lâu?

Tôi thích uống rượu, nhưng mỗi lần mở chai, tôi thường uống không hết. Một chai rượu đã mở có thể được sử dụng trong bao lâu? (Hưng, 35 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Thời hạn sử dụng của một chai rượu đã mở thay đổi theo từng loại. Những chai rượu đã mở tiếp xúc với nhiều oxy, nhiệt, ánh sáng, nấm men và vi khuẩn, gây ra các phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng của rượu. Nói chung, rượu vang trong sẽ hỏng nhanh hơn rượu sẫm màu.

Ước tính thời gian có thể uống được sau khi mở chai của một số loại rượu vang phổ biến, chẳng hạn như: Sparkling 1-2 ngày; rượu trắng trong và hồng 4-5 ngày; rượu hoa quả 3-5 ngày; vang đỏ 3-6 ngày; Rượu tráng miệng 3-7 ngày; Rượu vang 1-3 tuần.

Cách tốt nhất để bảo quản rượu đã mở là để trong tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp làm chậm các phản ứng hóa học và giữ rượu đã mở lâu hơn.

Bạn có thể biết rượu đã bị hỏng hay chưa bằng cách nhìn vào màu sắc hoặc mùi của nó. Các loại rượu có màu đậm như đỏ tím chuyển sang nâu, rượu trắng trong chuyển sang vàng hoặc vẩn đục thì không nên sử dụng. Sự thay đổi màu sắc cho thấy rượu đã tiếp xúc với quá nhiều oxy, bên cạnh quá trình lên men ngoài ý muốn.

Rượu để quá lâu sẽ có mùi giấm nồng nặc, tương tự như mùi dưa chua. Rượu để lâu sẽ có mùi hạt dẻ hoặc táo, mùi kẹo dẻo cháy.

Không nên nếm rượu để kiểm tra xem nó đã bị hỏng hay chưa, ngay cả khi nó không gây ra hư hỏng.

Rượu hỏng làm tăng sự phát triển của nấm men và vi khuẩn, mặc dù nguy cơ thấp. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Vì vậy, nếu phát hiện một chai rượu bị hư hỏng, dù đã mở hay chưa, tốt nhất là không nên uống và nên vứt bỏ.

Bác sĩ Tạ Tùng Duy
Viện Y Học Ứng Dụng Việt Nam
Hỏi Chai rượu vang mở nắp có thể dùng trong bao lâu?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận.