Đăng Ký

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

You must login to add post.

Tại sao câu hỏi này đáng bị ăn report.

Tại sao câu trả lời này bị ăn report.

Tại sao thằng này đáng bị ăn report.

Hỏi Cho trẻ dùng kem chống nắng như thế nào

Hỏi Cho trẻ dùng kem chống nắng như thế nào

Hỏi Cho trẻ dùng kem chống nắng như thế nào

Gia đình tôi đi biển, hai con tôi 4 tháng và 6 tuổi có cần thoa kem chống nắng không? Làm sao để chống nắng cho trẻ vì trẻ khó hợp tác? (Hân, 35 tuổi, TP.HCM)

Trả lời:

Cháy nắng sẽ khiến da bị tổn thương vĩnh viễn, tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Trẻ em da sẫm màu có thể tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn trẻ em da sáng hơn. Cháy nắng cũng là dấu hiệu da bị tổn thương. Khi da bị tổn thương bởi tia UV, nó sẽ tạo ra nhiều sắc tố hơn để tự bảo vệ.

Dạy trẻ cách chống nắng ngay từ nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen tốt để bảo vệ làn da sau này. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng kem chống nắng phù hợp với lứa tuổi.

Tránh bôi kem chống nắng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, vì tỷ lệ diện tích bề mặt da trên trọng lượng cơ thể cao hơn so với trẻ lớn hơn và người lớn. Điều này có nghĩa là con bạn sẽ tiếp xúc với nhiều hóa chất trong kem hơn, điều này có thể làm tăng nguy cơ phản ứng bất lợi.

Tốt nhất không nên để trẻ dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nên ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt, đặc biệt là vào khoảng giữa trưa khi bức xạ tia cực tím mạnh nhất. Trong trường hợp bắt buộc phải thoa kem thì chỉ nên thoa những vùng da nhỏ như má, mu bàn tay.

Trẻ trên 6 tháng tuổi nên mặc quần áo rộng rãi, đội mũ rộng vành che kín cổ và tai, đeo kính râm khi ra ngoài trời. Trẻ đi bơi nên mặc đồ bơi có chất liệu vải ngăn tia UV.

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và tia UVA cao, không chứa hương liệu để giảm nguy cơ dị ứng. Đừng hoàn toàn tin tưởng vào những sản phẩm được quảng cáo là “lâu trôi”, “kem chống nắng ngày dùng 1 lần”.

Kem bôi lên da có thể được rửa sạch. Do đó, nên thoa lại kem thường xuyên cứ sau hai giờ, bất kể loại kem nào bạn sử dụng, đặc biệt là sau khi tập thể dục, bơi lội, đổ mồ hôi hoặc lau khô người.

Hãy thử các loại kem chống nắng khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với con bạn, có thể là dạng xịt hoặc dạng dính sẽ hiệu quả nhất. Kem có màu giúp dễ dàng phát hiện các khu vực bị bỏ sót.

Để biến khoảnh khắc bôi kem trở thành một hoạt động thú vị cho bé, bạn có thể kết hợp với chương trình truyền hình hoặc bài hát yêu thích của bé. Viết một từ bằng kem lên da của bé hoặc vẽ một bức tranh và yêu cầu bé đoán xem bạn đang vẽ gì (hoa, mặt cười…), sau đó nhờ bé xóa giúp bạn (tức là bôi lên da). Chơi trò “ghép các chấm” với que kem, để bé phết kem từ chấm này sang chấm khác.

Khi trẻ vui chơi ngoài trời, bạn nên chú ý đến những vùng dễ bỏ sót như tai, mu bàn chân, bàn tay. Phủ lớp thứ hai sau lớp thứ nhất khoảng 15 phút sẽ giúp che đi những chỗ mà bạn có thể đã bỏ sót trong lần sơn đầu tiên.

Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi biển vui vẻ và an toàn.

BS.CK2 Trần Ngọc Phương
Khoa Da Liễu – Bệnh Viện Da Liễu TP.HCMHỏi Cho trẻ dùng kem chống nắng như thế nào

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận.