Đăng Ký

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

You must login to add post.

Tại sao câu hỏi này đáng bị ăn report.

Tại sao câu trả lời này bị ăn report.

Tại sao thằng này đáng bị ăn report.

Hỏi Mối nguy từ thói quen ngồi vắt chéo chân

Hỏi Mối nguy từ thói quen ngồi vắt chéo chân

Hỏi Mối nguy từ thói quen ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân gây nhiều áp lực lên cột sống, các khớp, lưng và hông, về lâu dài có thể gây thoái hóa khớp, trật khớp xương chậu, ảnh hưởng đến việc đi lại.

Ngồi bắt chéo chân là tư thế quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Về lâu dài, tư thế này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cổ, lưng, hông, đầu gối, tư thế, dáng đi, nhất là đối với những người bị suy giãn tĩnh mạch.

Ngày 23/5, bác sĩ Lê Bảo Lê, Khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, khi anh ngồi bắt chéo chân, một chân gác lên đùi còn lại khiến hông mất cân đối. đăng nhưng được hỗ trợ. Sang một bên. Để cơ thể lấy lại thăng bằng, vùng cột sống phải bị lệch sang bên ngược lại, theo thời gian cột sống và cổ sẽ không còn thẳng do chịu nhiều lực hơn bình thường.

Ngoài ra, vùng lưng, cổ và hông cũng chịu nhiều áp lực, dễ đau nhức và mệt mỏi hơn. Khi vắt chéo chân, vùng dưới cũng chịu áp lực mạnh, làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch.

Ngồi bắt chéo chân, vùng hông chịu áp lực không đồng đều dẫn đến cột sống và cơ hông phát triển không đồng đều. Bên chịu tải nhiều hơn sẽ to hơn, ảnh hưởng đến tư thế, hình thức và thậm chí cả dáng đi.

Bác sĩ Calvin Q. Trinh, Trưởng Trung tâm Chỉnh hình cơ xương khớp Bệnh viện 1A (TP.HCM), cũng cho biết thói quen này khiến cơ thể mất đối xứng, gây lệch xương chậu, thậm chí gây đau nhức vùng thắt lưng. Bắt chéo chân có thể gây áp lực lên dây thần kinh mác ở phía sau đầu gối, làm giảm lưu lượng máu đến các khớp chân, cản trở quá trình sản xuất dịch nhầy trong khớp khiến khớp bị khô.

Bác sĩ cho biết: “Điều này vừa làm tăng áp lực lên sụn khớp, vừa làm kéo giãn hệ thống dây chằng dẫn đến nguy cơ thoái hóa khớp.

Bắt chéo chân trong thời gian dài còn tạo áp lực lên khớp gối sai tư thế, tăng áp lực lên sụn khớp, gây căng hệ thống dây chằng. Tư thế này gây nguy hiểm cho người mắc các bệnh về xương khớp, người suy tĩnh mạch, khiến tình trạng nặng nề, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nhiều chị em có thói quen ngồi bắt chéo chân khi đi làm, đi cafe... Ảnh: Minh An

Nhiều chị em có thói quen ngồi bắt chéo chân khi đi làm hoặc đi cafe. Hình ảnh: minh an

Theo bác sĩ Lê, tư thế ngồi tốt nhất cho sức khỏe là ngồi với hai chân song song, lưng và cổ thẳng. Đây là tư thế giúp phân bổ đều lực ở cổ, lưng và xương chậu. Lúc này cơ thể cân đối, hạn chế tác động đến cơ, xương và cột sống. Đôi khi phụ nữ có thể ngồi bắt chéo chân, nhưng không nên tạo thói quen.

Đối với những người phải ngồi trong thời gian dài, nên duỗi thẳng chân và đưa bàn chân về phía trước, hoặc đơn giản là bắt chéo chân. Người làm công việc văn phòng ít vận động nên cứ sau 60-120 phút nên đứng dậy ngồi đi lại để hạn chế các cơn đau.

Khi bị lệch khung xương chậu, lệch cột sống hay các vấn đề về xương khớp, bạn cần đến bệnh viện để khám và điều trị nhằm phục hồi, giảm đau, cải thiện chức năng vận động.

minh an
Hỏi Mối nguy từ thói quen ngồi vắt chéo chân

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận.