Đăng Ký

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

You must login to add post.

Tại sao câu hỏi này đáng bị ăn report.

Tại sao câu trả lời này bị ăn report.

Tại sao thằng này đáng bị ăn report.

Hỏi Nên giảm cân cấp tốc hay để con ăn thoải mái?

Hỏi Nên giảm cân cấp tốc hay để con ăn thoải mái?

Hỏi Nên giảm cân cấp tốc hay để con ăn thoải mái?

Con gái tôi 13 tuổi, béo phì lớp 1. Mọi người khuyên cháu giảm cân nhanh bằng cách giảm khẩu phần ăn, dùng thức ăn thực vật.

Nhờ chuyên gia tư vấn (Hạnh, 48 tuổi, Hải Phòng).

Trả lời:

Đối với trẻ bước vào giai đoạn tiền dậy thì hoặc dậy thì, việc giảm cân nhanh hoặc cho trẻ ăn tự do (để phát triển tối ưu) là không phù hợp.

Nếu trẻ thừa cân, béo phì ở mức độ vừa phải thì không nên giảm cân vội, vì cơ chế sinh học ở trẻ em và người lớn là khác nhau. Chẳng hạn, không thể bắt học sinh giảm từ 70kg xuống còn 60kg trong một tháng. Điều bạn cần làm là thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, đặc biệt hạn chế các chất sinh nhiều năng lượng như đồ ngọt, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh.

Mặt khác, cha mẹ hãy luôn cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo sự phát triển tối ưu như chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin. Mục đích là trẻ không tiếp tục tăng cân nhưng vẫn đủ dinh dưỡng để cơ thể phát triển.

Nguyên tắc là giảm cân dần dần, không để năng lượng nạp vào (calo) vượt quá năng lượng tiêu hao. Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích con ra ngoài luyện tập, thể thao. Giảm cân đột ngột và quá mức sẽ gây hại cho con bạn.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng trẻ thừa cân không nên ăn chất béo, nhưng điều đó không đúng. Chất béo là thành phần quan trọng để xây dựng màng tế bào, nội tiết tố và hỗ trợ sự phát triển tối ưu về thể chất và tinh thần. Ở tuổi dậy thì, nhu cầu của trẻ cao hơn bình thường, thậm chí gấp đôi người lớn.

PGS. TS. nguyễn xuân ninh

Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt NamHỏi Nên giảm cân cấp tốc hay để con ăn thoải mái?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận.