Đăng Ký

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

You must login to add post.

Tại sao câu hỏi này đáng bị ăn report.

Tại sao câu trả lời này bị ăn report.

Tại sao thằng này đáng bị ăn report.

Hỏi Những món ăn có thể truyền nhiễm ký sinh trùng cho người

Hỏi Những món ăn có thể truyền nhiễm ký sinh trùng cho người

Hỏi Những món ăn có thể truyền nhiễm ký sinh trùng cho người

Thịt bò tái, rau sống, nước rau sống, nem chua chưa đủ chất là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và lây truyền cao cho người ăn.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khoa Truyền nhiễm của bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân với các triệu chứng như đau bụng, sụt cân, mệt mỏi, ngứa ngáy. Kết quả xét nghiệm dương tính cùng lúc với nhiều loại giun sán như sán dây bò, sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ và giun đũa chó, mèo.

Một số giun sán xâm nhập vào cơ thể con người thông qua tiếp xúc với da. Một số bệnh giun sán lây truyền qua thực phẩm, chẳng hạn như ăn phải thực phẩm tái, sống, nấu chưa chín hoặc không đảm bảo vệ sinh có chứa trứng hoặc ấu trùng.

Các chuyên gia tổng kết một số món ăn có nguy cơ khiến bạn nhiễm ký sinh trùng như sau:

Món thịt

Các ký sinh trùng như sán dây bò thường có trong thịt nạc và nội tạng động vật. Vì vậy, các món ăn từ thịt, nội tạng bò, heo nếu chưa nấu chín sẽ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Ở một con bò hoặc lợn khỏe mạnh, các vi sinh vật không có trong thịt mà có trong đường tiêu hóa. Vì vậy, khi giết mổ phải đảm bảo bộ phận tiêu hóa của bò hoặc lợn không bị dập nát, vi sinh vật không chui ra khỏi đường tiêu hóa. Nói cách khác, giết mổ sạch tạo ra thịt sạch.

Tuy nhiên, nhìn chung, bạn thường không biết nguồn gốc của thịt khi mua. Do đó, bác sĩ Thiệu khuyến cáo cần thận trọng nếu ăn thịt bò tái vì có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng như sán dây, sán lá gan. Những ký sinh trùng này có thể gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác của cơ thể.

Như vậy, phở bò tái hay bò tái nhúng lẩu, tái bò bít tết là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng lại có thể gây nhiễm sán cho người.

thịt viên chua

Nem chua là món ăn không nấu chín mà tận dụng men của lá cây (lá ổi, lá sung) và gạo tẻ để nấu. Trong quá trình chế biến, thịt heo giã nhỏ được trộn với mang, da heo thái mỏng, muối tiêu, đường, tỏi, sau đó chia thành từng phần nhỏ, cuốn bằng một số loại giấy bạc tùy theo khẩu vị của người ăn. Với cách chế biến này, nếu giò heo bị nhiễm sán, giun thì nguy cơ lây sang người là rất cao.

Nem đủ ngày, đủ độ chua, axit trong nem có thể tiêu diệt trứng sán và ấu trùng sán. Nếu nem không đủ men, trứng sán và ấu trùng nếu có trong nem chưa bị tiêu diệt, người ăn có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Các món ăn từ thịt, nội tạng và thịt lợn nấu chưa chín có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao.  Ảnh: Bùi Thủy

Thịt và nội tạng động vật có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, không nên ăn tái hoặc nấu chưa chín kỹ. Hình ảnh: Bùi Thủy

Rau sống, nước ép rau củ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Thực phẩm và Công nghệ sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội, rau sống hay các loại thực phẩm như nước ép rau sống cũng tiềm ẩn nguy cơ truyền ký sinh trùng cho người ăn. Một số loại rau ăn sống như rau muống chẻ, xà lách, rau má, củ cải nếu không rửa sạch sẽ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Thật vậy, rau trồng dưới đất, dưới nước rất dễ nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng, chưa kể nhiều nơi nước thải ô nhiễm hoặc tưới bằng phân tươi. Vì vậy, một quy tắc đơn giản là rửa rau trước khi nấu. Bản chất ký sinh trùng không phải là vi khuẩn hay vi trùng mà là trứng giun, trứng sán thậm chí là giun, sán nên khi bạn rửa bằng nước sạch sẽ bị cuốn trôi.

Trái cây leo trên mặt đất

Các loại quả ít bị sâu bệnh vì được tìm thấy ở độ cao lớn, nhưng một số loại quả leo trên mặt đất là không sạch. Khi ăn, bạn rửa sạch và gọt vỏ, khó có nguy cơ nhiễm giun, sán.

Theo các chuyên gia, triệu chứng nhiễm sán thường gặp là đau bụng, chán ăn, sút cân hoặc chóng mặt, nhức đầu, thiếu máu và huyết áp thấp. Một số trường hợp đốt sán chui ra ngoài hậu môn gây cảm giác rợn người.

Để phòng tránh, bác sĩ Thiệu khuyến cáo người dân tuân thủ nguyên tắc vệ sinh thực phẩm, không ăn thịt tái, tái, không ăn thịt nhiễm bệnh; uống chín, uống sôi; phát hiện và diệt trừ kịp thời.

Thúy QuỳnhHỏi Những món ăn có thể truyền nhiễm ký sinh trùng cho người

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận.