Đăng Ký

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

You must login to add post.

Tại sao câu hỏi này đáng bị ăn report.

Tại sao câu trả lời này bị ăn report.

Tại sao thằng này đáng bị ăn report.

Hỏi Những thực phẩm kỵ nhau

Hỏi Những thực phẩm kỵ nhau

Hỏi Những thực phẩm kỵ nhau

Sữa chua và thịt hun khói, hồng và hải sản, sầu riêng và đồ uống có cồn là cặp đôi thực phẩm xung khắc, mọi người nên cẩn thận.

Ngày 14/3, TS Ngô Quang Hải, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Quản lý Bệnh viện Châm cứu Trung ương, chuyên gia thực phẩm và thuốc nam cho biết, một số loại thực phẩm. Những sản phẩm kỵ nhau khi kết hợp với nhau sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. hệ thống, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và gây hại cho cơ thể, cụ thể như sau:

Đậu nành và rau bina

Rau bina có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi từ đậu nành sẽ tạo ra một chất kết tủa không hòa tan được gọi là canxi oxalat trong dạ dày. Chất kết tủa này khi ăn vào có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột.

Đậu nành và hành lá

Trong quá trình tiêu hóa, một số chất trong hành lá sẽ phân hủy axit oxalat. Chất này kết tủa với canxi trong đậu nành, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Sữa chua và thịt hun khói

Trong thịt hun khói, nitrat thường được thêm vào để ngăn nhiễm botulium (botulinum là một loại protein và chất độc thần kinh có trong thịt) để hạn chế nhiễm độc thực phẩm. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra nitrosamine và chất gây ung thư – những chất có thể gây ung thư.

Hồng và hải sản

Axit tannic trong quả hồng phản ứng với muối canxi trong cá, tôm và động vật có vỏ, phản ứng này có thể khiến protein bị cứng lại, tạo thành kết tủa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những kích thích tiêu hóa này có thể dẫn đến táo bón hoặc gây tắc ruột.

Hải sản như cá, tôm rất giàu canxi và chất dinh dưỡng.  Ảnh: Eater

Hải sản như cá, tôm rất giàu canxi và chất dinh dưỡng. Hình ảnh: người ăn

Trứng và sữa đậu nành

Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein lớn nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, khác với sữa thông thường, sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzym protease, một trong những enzym thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, khi hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau, giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ giảm đi.

Sầu riêng và đồ uống có cồn

Hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân hủy rượu, khi kết hợp chúng sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu, khiến các triệu chứng buồn nôn và tim đập nhanh trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã lưu ý rằng ăn sầu riêng trong khi uống rượu có thể gây say.

Caffeine, nước tăng lực và rượu

Kết hợp các loại đồ uống trên với nhau sẽ che lấp cảm giác say, có thể gọi là “phân tâm”. Tuy nhiên, cơ thể phải tiếp nhận cùng lúc quá nhiều chất kích thích khiến các cơ quan thải ra một lượng lớn độc tố, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thúy QuỳnhHỏi Những thực phẩm kỵ nhau

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận.