Đăng Ký

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

You must login to add post.

Tại sao câu hỏi này đáng bị ăn report.

Tại sao câu trả lời này bị ăn report.

Tại sao thằng này đáng bị ăn report.

Hỏi Tránh thai như thế nào hiệu quả

Hỏi Tránh thai như thế nào hiệu quả

Hỏi Tránh thai như thế nào hiệu quả

Nam giới tránh thai bằng cách dùng bao cao su, thắt ống dẫn tinh; Phụ nữ thắt ống dẫn trứng, tính chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng thuốc tránh thai, que tránh thai.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại thận – tiết niệu, Bệnh viện E cho biết, trong lịch sử các biện pháp tránh thai cho nam giới, bao cao su là một trong những biện pháp được sử dụng đầu tiên. Người Ai Cập, Trung Quốc và Nhật Bản đã tạo ra bao cao su bằng các vật liệu đặc biệt như giấy lụa, da, mai rùa hoặc sừng trâu. Chiếc bao cao su lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay được tìm thấy dưới chân đền Dudley gần thành phố Birmingham, Anh, có niên đại 350 năm, được làm từ ruột động vật, hai đầu được khâu bằng dây để ngăn buộc chúng lại và điều chỉnh cho vừa vặn nhất.

Ngày nay, chất liệu làm bao cao su đã đa dạng hơn như nhựa hoặc mủ cao su. Đây được coi là biện pháp tránh thai an toàn cũng như phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả.

Nếu không sử dụng bao cao su, nam giới có thể lựa chọn xuất tinh ngoài âm đạo hoặc thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh được sử dụng để ngăn tinh trùng di chuyển xung quanh để chúng không có trong tinh dịch khi người đàn ông xuất tinh mà ở lại trong mào tinh hoàn, ống dẫn tinh. Sau một thời gian, tinh trùng sẽ tự chết. Do đó, biện pháp tránh thai này có hiệu quả lên tới 99%.

Mục đích của việc xuất tinh ngoài âm đạo là ngăn chặn quá trình thụ tinh bằng cách ngăn không cho tinh trùng di chuyển qua tử cung rồi xuống ống dẫn trứng để gặp trứng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai. Đây được coi là biện pháp tránh thai an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên hiệu quả tránh thai không cao do vẫn có một tỷ lệ nhỏ tinh trùng được phóng ra trong âm đạo của người phụ nữ.

Có nhiều phương pháp ngừa thai cho phụ nữ. Theo bác sĩ Liên, trước đây, vua chúa khi quan hệ với các cung tần nếu không muốn có con thì bấm huyệt để tinh trùng ra ngoài âm đạo nên hạn chế được khả năng sinh sản. Đó là một thủ thuật hơi thần bí. Bạn cũng có thể sử dụng màng âm đạo hoặc sau khi quan hệ tình dục, rửa âm đạo để loại bỏ tinh dịch.

Các phương pháp phổ biến hiện nay là thắt ống dẫn trứng, tính ngày hành kinh, đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai, que tránh thai. Đặc biệt, thắt ống dẫn trứng rất hiệu quả và có thể được thực hiện sau khi sinh hoặc khi sinh mổ. Que cấy tránh thai hình vòng cũng rất hiệu quả và lâu dài, ít ảnh hưởng đến chuyện chăn gối và sức khỏe. Với thuốc tránh thai, nhiều nghiên cứu cho thấy chúng gây tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. Còn tính chu kỳ kinh nguyệt là cách tự nhiên, an toàn nhưng khả năng tránh thai yếu hơn.

Vòng tránh thai hình chữ T hiện đại dành cho nữ giới.  Ảnh: Alamy

Vòng tránh thai hình chữ T cho nữ. Hình ảnh: alamy

Các biện pháp tránh thai dành cho nam và nữ khá đa dạng nhưng ngày nay chúng vẫn nghiêng về phía nữ giới nhiều hơn. Theo bác sĩ Liên, nguyên nhân là do nam giới cho rằng dùng bao cao su sẽ giảm cảm giác và việc thắt ống dẫn tinh sẽ ảnh hưởng đến khả năng cương cứng.

Thực tế, việc đạt được cực khoái phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tinh thần, não bộ, hệ thần kinh, không gian… chứ không phải do bao cao su. Mục đích của thắt ống dẫn tinh là chặn đường đi của tinh trùng do tinh hoàn sản xuất vào túi tinh, nhưng không ảnh hưởng hoàn toàn đến khả năng đạt được sự cương cứng.

Quyết định sử dụng các biện pháp tránh thai là sự lựa chọn của cá nhân và có sự thỏa thuận giữa hai bên liên quan. Tuy nhiên, việc nam giới chia sẻ với bạn đời về các biện pháp tránh thai cũng như KHHGĐ đang tạo tiền đề cho nhiều thay đổi trong xã hội, từ các biện pháp tránh thai an toàn đến định kiến ​​giới, theo bác sĩ Liên.

Thúy QuỳnhHỏi Tránh thai như thế nào hiệu quả

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận.