Đăng Ký

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

You must login to add post.

Tại sao câu hỏi này đáng bị ăn report.

Tại sao câu trả lời này bị ăn report.

Tại sao thằng này đáng bị ăn report.

Hỏi Vì sao có người bị chó cắn sau nhiều năm mới tử vong?

Hỏi Vì sao có người bị chó cắn sau nhiều năm mới tử vong?

Hỏi Vì sao có người bị chó cắn sau nhiều năm mới tử vong?

Tôi đọc trên báo có trường hợp bị chó dại cắn 18 tháng mới chết, có người đến 4 năm hoặc 10 năm. Xin cho biết thời gian ủ bệnh dại là bao lâu? (Minh Hùng, TP.HCM)

Trả lời:

Mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh dại hiệu quả nhưng nhiều người vẫn chủ quan tử vong sau khi bị động vật như chó, mèo cắn.

Vi rút dại có thời gian ủ bệnh rất phức tạp, có thể từ 7 đến 10 ngày nhưng cũng có thể kéo dài vài năm, thậm chí 10 năm, tùy theo mức độ nặng, nhẹ và vị trí vết cắn của con vật. Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát trong quá trình theo dõi và điều trị.

Đối với những trường hợp vết cắn nặng hoặc vết cắn khu trú như mặt, cổ hoặc ở mức độ đầu dây thần kinh (đầu chi, bộ phận sinh dục…), vi rút dại lây lan rất nhanh, nhân lên, tăng sinh nhiều lần và bắt đầu di chuyển theo dây thần kinh. đi thẳng vào não với tốc độ từ 12 đến 24 mm mỗi ngày. Nếu không được tiêm huyết thanh và vắc xin kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong ít nhất 3 ngày sau đó.

Một số trường hợp bị chó, mèo cắn, dù chỉ gãi, liếm vào vết thương hở, vết xước nhẹ, ở xa các đầu dây thần kinh, người bị cắn cho rằng không nguy hiểm nên không đi tiêm phòng dại. trên thực tế vi rút bệnh dại đã xâm nhập vào cơ thể. Sau một thời gian dài, virus dại bắt đầu bộc phát khiến bệnh nhân đột tử.

Tiêm phòng hiện là biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại. Nếu không may bị động vật cào, cắn, liếm thì cần tiêm vắc xin dại càng sớm càng tốt để cơ thể sinh ra kháng thể ngăn chặn sự tấn công của vi rút dại, tốt nhất là ngay trong ngày đầu tiên. Đặc biệt, nếu vết thương nặng hoặc ở các vị trí như đầu, mặt, cổ, tứ chi, bộ phận sinh dục… thì cần tiêm càng sớm càng tốt.

Người bị chó, mèo, súc vật cắn, cào, liếm vào vết thương hở phải nhanh chóng tiêm vắc xin dại.  Ảnh: Nguyễn An

Người bị chó, mèo, súc vật cắn, cào, liếm vào vết thương hở phải nhanh chóng tiêm vắc xin dại. Hình ảnh: nguyễn an

Vắc xin dại thế hệ mới được sản xuất theo công nghệ mới, nuôi cấy trên tế bào Vero nên rất an toàn, không gây phản ứng có hại cho sức khỏe.

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại vắc xin phòng dại là Verorab (Pháp) và Abhayrab (Ấn Độ). Đây đều là những vắc xin đã được kiểm định an toàn, khẳng định đáp ứng miễn dịch cao sau khi tiêm đủ liều.

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng
Quản lý y tế, Hệ thống tiêm chủng VNVCHỏi Vì sao có người bị chó cắn sau nhiều năm mới tử vong?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bạn cần đăng nhập để bình luận.