Trong những trường hợp nào nên gỡ bỏ vòng tránh thai ?

khi nào nên tháo vòng tránh thai – bài viết này được tư vấn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên – Chuyên gia Sản phụ khoaKhoa Sản Phụ khoa – Bệnh viện Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.
Sử dụng vòng tránh thai là một trong những phương pháp phổ biến để tránh thai ở Việt Nam vì nó có chi phí thấp, dễ thực hiện và hiệu quả. Tuy nhiên, có những trường hợp phụ nữ được đề nghị gỡ bỏ vòng tránh thai để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và khả năng sinh sản.

Vòng tránh thai là gì ?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, thường có hình chữ T, được đặt vào tử cung để ngăn chặn trứng phôi thụ tinh và gắn kết trong tử cung, từ đó giúp tránh thai hiệu quả. Ưu điểm của việc đặt vòng tránh thai là quá trình thực hiện đơn giản, giá thành hợp lý và hiệu quả ngay từ khi đặt vòng cho đến 5 năm sau. Ngoài ra, vòng tránh thai cũng có thể giảm lượng máu mất mát trong chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung và viêm nhiễm vùng chậu. Đồng thời, việc đeo vòng tránh thai cũng không gây khó chịu trong hoạt động tình dục.
Việc đặt vòng tránh thai được khuyến nghị cho các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ 18 – 49 tuổi).

Trường hợp không nên sử dụng vòng tránh thai

Vòng tránh thai là gì ?

Vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có những trường hợp không nên đặt vòng tránh thai.

2.1. Trường hợp tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai

Mắc bệnh thai hoặc nghi ngờ có thai.
Bị nhiễm trùng đường sinh dục.
Viêm niêm mạc tử cung sau sinh, sau phá thai hoặc trong vòng 3 tháng gần đây.
Xuất huyết tử cung không rõ nguyên nhân.
Mắc bệnh ung thư đường sinh dục.

2.2. Trường hợp không nên đặt vòng tránh thai

Phụ nữ chưa sinh con.
Có tiền sử mang thai ngoài tử cung, tái tạo tai vòi.
Mắc bệnh van tim.
Mắc rối loạn đông máu.
Có các dấu hiệu tâm thần bất thường gây khó khăn trong việc kiểm soát vòng kinh nguyệt.
Bị lạc niêm mạc tử cung, u xơ tử cung.
Mắc bệnh viêm xoang độ II, III.
Có nguy cơ cao nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Tiền sử dị ứng đồng, bệnh Wilson hoặc rối loạn hấp thu chuyển hóa đồng.

Khi nào nên gỡ bỏ vòng tránh thai ?

Gỡ bỏ vòng tránh thai khi vòng đã hết hạn sử dụng

gỡ bỏ vòng tránh thai ?

Khi nào thì nên gỡ bỏ vòng tránh thai ? Các chuyên gia sản phụ khoa khuyên phụ nữ nên gỡ bỏ vòng tránh thai trong những trường hợp sau:
Vòng đã hết hạn sử dụng: Vòng tránh thai làm từ chất dẻo có thời gian sử dụng 5 – 7 năm, vòng làm bằng thép không gỉ có thời gian sử dụng 10 – 15 năm. Khi đã hết thời gian này, vòng tránh thai có thể gãy, gây ra các vấn đề về sức khỏe phụ khoa. Vì vậy, việc gỡ bỏ vòng hết hạn sử dụng là điều cần thiết, đặc biệt đối với những phụ nữ đã hết tuổi sinh sản.
Ra máu sau khi đặt vòng: Những phụ nữ có xuất hiện ra máu không ngừng sau khi đặt vòng tránh thai, kinh nguyệt không đều kèm theo những triệu chứng khó chịu khác, nên xem xét gỡ bỏ vòng tránh thai.
Muốn tự nguyện gỡ bỏ vòng khi vòng tránh thai bị mở rộng, lệch hướng, gây thủng tử cung nhưng không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.