Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp tuyệt vời mà còn là điểm đến của những món ăn đặc sản thơm ngon và dân dã. Trong số đó, cá ót hay còn được gọi là cá “long hội” là loại cá có hương vị thơm ngon, thịt chắc, mà người dân địa phương yêu thích.

Giới thiệu về cá ót (cá “long hội”)

Cá ót là một loại cá nhỏ, thịt mềm, ngọt và đặc biệt có xương cứng. Do đó, nó được gọi là cá “long hội”. Cá ót có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho, nấu lẩu,…

Thịt cá ótThịt cá ót

Theo một ngư dân địa phương, khi câu được cá ót, cần phải loại bỏ sạch đám nhớt quanh thân mình cá để có thể cầm chắc được cá. Khi loại cá này kêu “ót, ọt”, người ta đã đặt tên nó là cá ót.

Cá ótCá ót

Món lẩu cá ót

Món lẩu cá ót được xem là món ăn nổi tiếng nhất của loại cá này tại Quảng Ninh. Cá được nấu chung với quả bứa – một loại quả chua và thanh, thơm dịu ngọt. Khi chín vào mùa hè, nồi lẩu sẽ mang đến hương vị thơm ngon và đậm đà.

Ngoài ra, bứa cũng được sử dụng để làm nước lẩu khi mùa bứa đã qua. Người dân thường bỏ hết ruột quả, phơi khô và nấu chung với một ít cà chua và gia vị để tạo ra nồi nước lẩu thơm ngon. Khi nước sôi, thịt cá ót được cho vào lẩu. Nếu cá nổ mắt, điều đó chứng tỏ cá đã chín và thịt được săn chắc.

Lẩu cá ót có hương vị chua thanh, ngọt nhẹ. Khi ăn kèm với thịt cá ót ngọt, mềm, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Tuy nhiên, xương cá ót khá cứng, nên khi ăn cần phải cẩn thận. Bạn có thể kết hợp lẩu cá ót với các loại rau như rau cần, rau cúc, rau cải, rau diếp…

Món lẩu cá ót thơm ngonMón lẩu cá ót thơm ngon

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về cá ót – loại cá đặc sản của Quảng Ninh và cách chế biến món ăn. Đừng quên tiếp tục theo dõi Web Hỏi Đáp để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!