Đánh bóng rung hay đánh bóng rung 3D, đánh bavia là phương pháp đánh bóng hiệu quả trong công nghiệp, sử dụng máy đánh bóng rung kết hợp với dung dịch đánh bóng tạo ra bề mặt sản phẩm sáng bóng và nhẵn theo yêu cầu của từng công đoạn.

Với hoạt động nhào trộn liên tục của máy đánh bóng rung , lực ma sát giữa vật liệu mài (đá, bi sắt, inox,…) và chi tiết cần đánh bóng, kết hợp thêm tác dụng của hóa chất đánh bóng, bề mặt kim loại sau xử lý đánh bóng rung tạo độ sáng bóng, trơn mịn, loại bỏ bớt các khuyết điểm như nốt sần, vết xước, cạnh bavia sắc nhọn…Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp bạn cũng nên quan tâm tới các tiêu chí sản phẩm phù hợp với đánh bóng rung.

1. Kích thước sản phẩm

Nếu đánh bóng cơ học có thể sử dụng để tạo ra một lớp hoàn thiện mịn hơn các bề mặt lớn bằng phẳng và thì đánh bóng rung phù hợp nhất với các chi tiết, sản phẩm nhỏ như ốc vít, chi tiết cửa, linh kiện xe máy, ô tô, các bộ phận cơ khí chính xác, đồ trang sức …. 

Với các kích thước lớn hơn như các bình, lư đồng, đánh bóng rung vẫn có thể xử lý nếu bạn sử dụng máy đánh bóng rung có dung tích lớn, độ rộng chậu hơn 400 mm hoặc máy xóc rung hình chữ nhật. Trong quá trình đánh bóng người dùng có thể dễ dàng kiểm tra bề mặt đã sạch dầu, độ bóng và lấy chi tiết ra một cách dễ dàng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đánh bóng rung có kích thước khác nhau, phù hợp với các kích thước sản phẩm từ nhỏ đến trung bình. Tuỳ thuộc chi phí sản xuất và sản lượng thực tế mà bạn có thể cân nhắc tới quy trình này.

2.Chất liệu sản phẩm

Đánh bóng rung phù hợp hầu hết với các chi tiết, sản phẩm làm từ inox, nhôm, đồng, sắt thép. Vì vậy, đây là phương pháp xử lý bề mặt vật liệu kim loại hiệu quả và đắc lực trong công nghiệp. Với các kim loại khác nhau, bạn cần lựa chọn loại dung dịch đánh bóng mang đặc tính lý hoá phù hợp để tránh sự ăn mòn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm..  Chẳng hạn: 

  • Nếu muốn đánh bóng các chi tiết nhôm đúc thô, việc sử dụng máy đánh bóng rung kết hợp cùng chế phẩm ST-132  có thể xử lý được cạnh bavia sắc nhọn của sản phẩm (đánh nóng thô) và tùy theo yêu cầu về độ bóng mà dừng lại ở bước đánh trung hoặc đánh tinh.

Chi tiết inox 201 trước và sau sử dụng đánh bóng rung

  • Đối với chất liệu inox, ST-135 là chế phẩm vừa giúp tẩy sạch dầu, vừa tạo độ bóng sáng cao, mà không gây biến tính bề mặt inox, không gây đen inox, bảo vệ bề mặt inox tốt. Các đồ gia dụng thường được gia công bằng inox 201 do tính bền đặc trưng, khả năng chống ăn mòn cao, chịu nhiệt tốt lại dễ gia công. Đối với đồ gia dụng cao cấp, đồ dùng cho nhà bếp và phòng tắm… thường được làm từ loại inox 304 bởi độ sáng bóng bắt mắt,  chịu lực tốt. Phương pháp đánh bóng rung đều tạo được độ sáng cao mang đến tính thẩm mỹ cao cho các sản phẩm từ inox 201 và 304.
  • ST-136 là chế phẩm phù hợp với bề mặt làm từ đồng với đánh bóng sáng, giữ nguyên màu đồng. Các sản phẩm như lư đồng, đỉnh đồng, đồ thờ linh vật, … đều đạt được tính thẩm mỹ cao sau khi áp dụng đánh bóng rung. 

Sản phầm trước và sau sử dụng ST-136

3.Độ phức tạp của chi tiết

  • Riêng đối với những chi tiết có hình dáng phức tạp, chi tiết giây, bản móng, v.v , loại bỏ bavia trên chi tiết, … đánh bóng bề mặt trong và bề mặt ngoài có bất kỳ hình dạng nào, đánh bóng điện hoá xử lý tốt hơn cả. Vấn đề với đánh bóng cơ học là khó có thể đi vào tất cả các khu vực có hình dạng và khối lượng phức tạp và tác động mài mòn để lại các đường định hướng.

Sản phẩm đơn giản, ít góc cạnh phù hợp với đánh bóng rung

  • Khá tương đồng với đánh bóng cơ học, đánh bóng rung chỉ phù hợp với các sản phẩm đơn giản, chi tiết không quá phức tạp, góc cạnh, chỉ đánh bóng ngoài.  Các  sản phẩm dạng thanh dẹt, dạng tấm cũng được xử lý tốt, không sợ bị bám vào thành chậu., Đánh bóng rung không thích hợp với các chi tiết gia công chính xác và bề mặt nền quá thô. 

Tổng kết

Với những tiêu chí trên, bạn đọc có thể cân nhắc áp dụng đánh bóng rung cho sản phẩm kim loại phù hợp  với từng mục đích đánh bóng như đánh bavia, đánh bóng, làm nhẵn bề mặt để đạt hiệu quả cao nhất.

Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam – Vì sự phát triển của khách hàng

Hà Nội: Số 4, Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Bắc Ninh: KCN Thuận Thành 3, X. Thanh Khương, H. Thuận Thành, T. Bắc Ninh.

HCM: Số 39 Đường Song Hành, Phường 10, Quận 6, TP. HCM

Hotline : 0975488380 – Ms Thiện

Tác giả: Admin