Steak là một món ăn phương Tây rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nhưng nếu bạn là người mới thử steak, có thể bạn còn bỡ ngỡ với câu hỏi “Steak là gì?” và muốn tìm hiểu về các loại steak ngon và mức độ chín của steak. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về steak, các loại steak hiện nay và các mức độ chín của steak.

Steak là gì? Beefsteak là gì?

Steak là một món ăn được chế biến từ miếng thịt gia súc như heo, bò, cừu… hoặc thịt cá như cá hồi, cá kiếm… Steak được chế biến thông qua phương pháp nướng hoặc áp chảo, tạo ra những miếng thịt mềm mịn và hấp dẫn.

Beefsteak, hay còn gọi là bò bít tết, là một loại steak đặc biệt. Beefsteak được làm từ miếng thịt bò được cắt mỏng và phẳng, sau đó được chế biến bằng phương pháp nướng trên vỉ, áp chảo hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.

Các loại steak phổ biến và ngon nhất

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại steak phổ biến và ngon nhất mà bạn có thể thưởng thức. Dưới đây là một số loại steak phổ biến và ngon nhất:

Rump steak

Rump steak
Thăn lưng bò (rump steak) là một món ăn với phần lưng bò mềm thơm, đậm đà. Phần mỡ trong thịt hòa quyện với gia vị, tạo nên hương vị độc đáo.

Striploin steak

Striploin steak
Thăn chuột (striploin steak) là một món steak với phần đắt giá nhất của con bò. Thăn chuột có độ mềm mại và căng mọng, tỉ lệ mỡ nạc cân đối, là lựa chọn ưa thích của nhiều người.

Tenderloin steak

Tenderloin steak
Thăn phi lê (tenderloin steak) là một loại steak với phần thịt phi lê được lấy từ hai bên sườn của con bò. Thăn phi lê có độ mềm mại, căng mọng và được nhiều người ưa thích.

Filet mignon

Filet mignon
Filet mignon là một loại steak đặc biệt. Phần steak này được chế biến từ miếng thịt phi lê được lấy từ hai bên sườn của con bò. Filet mignon có giá đắt do thu hoạch khá ít, nhưng mang lại hương vị độc đáo.

Rib eye steak

Rib eye steak
Rib eye steak, còn được gọi là scotch fillet, là phần thịt được lấy vùng khung xương sườn trên. Rib eye steak có vị thơm mềm, mọng nước, bắt mắt với lớp mỡ tràn ra bên ngoài.

T-bone steak

T-bone steak
Sườn chữ T (T-bone steak) là phần thịt ở vùng xương ở giữa miếng thịt. Nó có vị của cả thịt thăn chuột và thăn lưng.

Steak cá hồi

Steak cá hồi
Steak cá hồi là một loại steak được chế biến từ phần thịt cá hồi. Phần thịt cá hồi thơm, ngọt, tươi và chắc nịch. Khi được tẩm gia vị kỹ và nước cốt chanh, steak cá hồi trở nên hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Steak heo

Steak heo
Steak heo là món ăn làm từ nhiều vùng thịt khác nhau trên thân heo. Nó có hương vị đậm đà, độ dài vừa phải, mọng nước và mềm mại.

Steak gà

Steak gà
Steak gà là một loại steak được chế biến từ thịt gà. Thịt gà được cắt thành miếng lớn, sau đó chế biến thành steak. Món steak gà có hương vị đặc biệt và đậm đà.

Steak cừu

Steak cừu
Steak cừu có hương vị đặc trưng, mùi tanh nhàn nhạt của thịt cừu. Nó thường được chế biến bằng phương pháp nướng trên vỉ hoặc áp chảo. Món steak cừu có hương vị đặc biệt và hấp dẫn.

Các mức độ chín của steak chuẩn vị Mỹ

Một món steak chuẩn vị Mỹ được tạo ra không chỉ dựa vào hình thức bề ngoài hay tẩm ướp gia vị, mà còn quan trọng là người chế biến phải biết cách giữ nhiệt độ chuẩn. Mỗi mức độ chín sẽ cho ra món steak có vị khác nhau. Dưới đây là các mức độ chín chuẩn vị Mỹ:

Raw – Thịt sống 100%

Mức độ chín này đề cập đến món steak chưa qua chế biến hay tẩm ướp, còn sống 100%. Thịt bò cắt ngang thành miếng và thường được ăn kèm với tiêu, muối, hành và hạt caper để làm dậy mùi. Món steak thịt sống có vị tươi ngon và độ giòn trong từng thớ thịt. Tuy nhiên, do thịt bò còn sống nên khả năng bị nhiễm giun, sán khá cao, nên cần cân nhắc khi ăn mức độ này.

Blue rare – Thịt tái sống 10%

Mức độ chín này đề cập đến việc thịt bò chỉ được làm chín khoảng 30 giây trên bếp, phần thịt còn sống 90%. Thịt bò có màu đỏ bắt mắt, mềm mại và cháy xém một chút. Món steak này thường được ăn kèm với cốt chanh, nước chấm hoặc nước sốt tiêu xay để bắt vị.

Rare – Thịt tái

Mức độ chín này đề cập đến việc thịt bò chỉ được nướng cháy xém khoảng 2 phút, để giữ độ tươi và mềm của thịt. Khi nướng, phần thịt vẫn giữ độ đỏ tươi và mọng nước.

Medium Rare – Thịt nửa chín nửa sống

Mức độ chín này đề cập đến việc phần thịt được nướng cháy xém với tỉ lệ chính là 50%. Bên trong thịt vẫn giữ được độ tươi và mềm khi được nướng đều hai mặt trong khoảng 2-3 phút. Mức độ chín này giữ được phần nước nhưng ít hơn so với mức độ tái.

Medium – Thịt chín dần ở 75%

Mức độ chín này đề cập đến việc miếng thịt được nướng chín khoảng 4 phút và nướng đều hai mặt. Phần steak có độ nóng vừa phải và bên trong thịt có nhiệt độ khoảng 63-68°C. Lúc này, thịt không còn màu đỏ tươi mà chuyển sang màu hồng nhạt, ít mọng nước. Đây là mức độ chín lý tưởng khi ăn steak.

Medium well – Thịt chín tới

Mức độ chín này đề cập đến việc miếng thịt chín khoảng 90% và được nướng trên than khoảng 5 phút mỗi mặt. Bề ngoài, miếng thịt có màu nâu tái, bên trong hồng nhẹ, tổng nhiệt độ khoảng 72-77°C. Hương vị của steak chín tới mềm mại, không ngán.

Well Done – 100% thịt chín đều

Mức độ chín này đề cập đến việc miếng thịt được nướng chín đều cả hai mặt trong khoảng 6 phút. Mặc dù được nướng kỹ, nhưng do thời gian chín vừa đủ, miếng thịt vẫn giữ được độ mềm và không quá khô, mang lại hương vị hấp dẫn.

Như vậy, đây là một số thông tin về steak, các loại steak và các mức độ chín của món ăn hấp dẫn này. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về steak và cách thưởng thức một món steak ngon và chín đúng chuẩn.