Tại Sao Phải Che Biển Số Xe ? Hướng Dẫn Chi Tiết

Tại sao chụp ảnh phải che biển số xe – Thực trạng che biển số để tránh phạt nguội hiện nay diễn ra phổ biến, việc làm này làm ảnh hưởng đến các chủ xe khác có biển số trùng với biển số bị che khiến cho bị phạt nguội mà không biết lý do. Che biển số xe để vi phạm giao thông bị xử lý ra sao? Nhằm thực hiện các hành vi phóng nhanh, vượt ẩu các “quái xế” này đã cố ý che biển số xe hoặc gắn biển số giả để tránh bị phạt nguội, tình trạng này thường xuyên diễn ra trên các cao tốc hiện nay đã vi phạm các quy định về giao thông nghiêm trọng. Mời anh chị đọc bài viết này để hiểu rõ những vấn đề liên quan, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho quý anh chị

Tại sao phải che biển số xe ?

Che biển số xe đang trở nên phổ biến trên mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến. Đa số mọi người đều che biển số xe của họ khi chia sẻ hình ảnh hoặc video về chiếc xe của họ. Vậy tại sao che biển số lại quan trọng đến vậy? Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên che biển số xe của mình.

Các lý do tại sao nên che biển số xe

1. Bảo vệ danh tính và quyền riêng tư

Lý do chính để che biển số xe là để bảo vệ danh tính và quyền riêng tư của bạn. Biển số xe có thể được sử dụng để xác định chủ sở hữu của chiếc xe. Nếu biển số xe của bạn bị lộ ra, những kẻ xấu có thể sử dụng thông tin đó để tìm ra danh tính và địa chỉ nhà của bạn.

Điều này có thể dẫn đến các vụ trộm cắp, quấy rối hoặc thậm chí là hành vi tội phạm. Do đó, việc che biển số giúp bảo vệ bạn khỏi những kẻ xấu có ý định xấu.

2. Tránh bị phạt nguội

Một lý do khác để che biển số là để tránh bị phạt nguội. Nhiều người vô tình đăng ảnh hoặc video vi phạm luật giao thông mà không che biển số. Ví dụ như đi sai làn, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đỗ sai quy định, v.v.

Nếu biển số xe không được che đi, cơ quan chức năng có thể dễ dàng xác định chủ xe và gửi giấy phạt về nhà. Do đó, che biển số giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có.

Biển số với loại keo gây chói khi bị camera tốc độ chụp ảnh.

3. Tránh bị theo dõi và quấy rối

Ngày nay, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để theo dõi và quấy rối người khác. Nếu biển số xe của bạn bị lộ, kẻ xấu có thể dùng đó để tìm kiếm thông tin cá nhân và sau đó dùng chúng để theo dõi hoặc quấy rối bạn.

Chúng có thể tìm được tên tuổi, nơi làm việc, trường học của bạn để gây sức ép. Do đó, việc che biển số giúp hạn chế những rủi ro này.

che biển số giúp hạn chế kẻ gian theo dõi – quấy rối

4. Bảo vệ thông tin cá nhân

Nhiều kẻ gian có thể lợi dụng biển số xe để truy cập vào các thông tin cá nhân của bạn. Ví dụ, họ có thể tìm thấy tên, địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc, v.v.

Thông qua biển số xe, chúng có thể biết được thói quen sinh hoạt và lịch trình di chuyển của bạn. Tất cả những thông tin này đều có thể bị lợi dụng với mục đích xấu. Vì vậy, việc che biển số giúp hạn chế rủi ro bị lộ thông tin.

5. Tránh bị mạo danh

Một số đối tượng xấu cũng có thể đánh cắp biển số xe của bạn rồi dán lên xe khác để mạo danh. Điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối với cơ quan chức năng nếu chiếc xe giả mạo đó vi phạm luật.

Do đó, việc che biển số khi đăng tải trên mạng là cần thiết để tránh bị mạo danh gây ra những rắc rối pháp lý.

Biển số xe giả được đối tượng xấu gắn lên nhằm mục đích trốn tránh pháp luật

6. Tránh bị trộm cắp tài sản

Một số đối tượng chuyên trộm cắp, cướp giật có thể nhắm vào biển số xe để lựa chọn “con mồi”. Nếu thấy đó là xe sang, xe đắt tiền, chúng sẽ lên kế hoạch trộm cắp hoặc cướp giật tài sản có giá trị trong xe.

Do đó, việc che biển số giúp ngăn chặn nguy cơ bị nhắm đến và mất mát tài sản.

Cách che biển số xe đúng cách

Sau đây là một số cách đơn giản để che biển số xe một cách hiệu quả:

  • Dùng bút chì đen để tô đặc biển số trước khi chụp ảnh hoặc quay video. Sau đó, xóa bỏ và rửa sạch nếu cần sử dụng xe.
  • Dán miếng dán vải hoặc băng keo lên biển số trước khi chụp. Nên dán kín cả biển số phía trước và phía sau để tránh lộ thông tin.
  • Dùng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để làm mờ hoặc che kín biển số trước khi đăng tải. Bạn có thể dùng các ứng dụng photo editor như PicsArt, Photoshop, v.v.
  • Sử dụng các sticker, emojis để che biển số khi chụp ảnh. Nhiều người thường dùng những hình dán vui nhộn, đáng yêu để che biển số.
  • Để xe sao cho biển số không vào trong khung hình khi chụp. Bạn có thể đậu xe sát vào tường hoặc các vật cản để biển số không bị lộ.

Dán miếng dán vải hoặc băng keo lên biển số trước khi chụp

7. Cố tình che biển số xe để vi phạm giao thông phạt bao nhiêu ?

Xử phạt cho hành vi che biển số xe ô tô

Theo khoản 6 Điều 16 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
Sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 điều khiển xe tham gia giao thông.
Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định.
Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, phương tiện có phạm vi hoạt động hạn chế tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép.
Đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông; đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung số máy của xe tham gia giao thông.
Lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định.
Đưa phương tiện không gắn biển số tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.
Xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả bằng cách: Tịch thu biển số, Giấy đăng ký xe và các loại giấy tờ, thiết bị có liên quan. Bên cạnh đó còn bị tịch thu phương tiện vi phạm và bị tước GPLX từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xử lý hành vi vượt quá tốc độ trên cao tốc 

Mặc dù cao tốc cho phép các tài xế điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cao tốc được chạy với tốc độ cao. Tuy nhiên, phải đảm bảo tốc độ tối đa và tối thiểu phù hợp. Việc các “quái xế” sử dụng biển số giả chạy với tốc độ rất cao được ghi nhận rất nhiều.
(1) Quy định tốc độ trên cao tốc
Theo Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc hiện nay như sau;
Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường; cao tốc không vượt quá 120 km/h.
Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.
Theo đó, phương tiện nào tham gia trên đường cao tốc sẽ được chạy với tốc độ cao để đảm bảo tốc độ phù hợp với đoạn đường dài, nhưng không được quá 120km/h tùy theo đoạn đường.
(2) Mức phạt vi phạm tốc độ trên cao tốc
Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) sẽ có các mức phạt như sau:
Phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h
Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.
Người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h và bị tước GPLX từ 02 đến 04 tháng.
Phạt tiền từ 10 triệu – 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h và bị tước GPLX từ 02 đến 04 tháng.
Như vậy, tùy theo đoạn đường trên cao tốc mà sẽ có các biển báo quy định tốc độ tối đa và tối thiểu mà các xe được phép chạy, việc các tài xế xe vi phạm sẽ bị camera an ninh ghi hình lại và phạt nguội. Đối với các tài xế sử dụng biển giả để né tránh phạt nguội, sẽ bị xử phạt với hai hành vi vi phạm thậm chí là truy hình sự.

Tóm lại

Việc che biển số xe khi chụp ảnh hay quay video là cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân, tài sản và thông tin cá nhân của bạn. Không nên để lộ thông tin biển số xe lên mạng để tránh bị theo dõi, quấy rối hoặc lừa đảo.

Hãy tuân thủ các cách che biển số đúng cách để đăng tải hình ảnh, video một cách an toàn. Nên che cả biển trước và biển sau để đảm bảo không lộ thông tin nhạy cảm. Chỉ cần thực hiện đúng quy định, bạn và người thân sẽ được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.

Câu hỏi thường gặp về việc che biển số xe

1. Tại sao tôi cần che biển số khi chụp ảnh xe?

Che biển số giúp bảo vệ danh tính, tránh bị theo dõi, quấy rối và mất mát tài sản. Biển số xe chứa thông tin cá nhân nên cần che lại khi đăng tải trên mạng.

2. Tôi có thể bị phạt nếu không che biển số xe?

Có thể bị phạt nguội nếu đăng ảnh, video vi phạm luật giao thông mà không che biển. Cơ quan chức năng sẽ dễ dàng xác định chủ xe để gửi phạt.

3. Nên dùng cách nào để che biển số an toàn nhất?

Nên dùng bút chì, dán miếng dán hay làm mờ biển số bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Không nên dùng tay che chắn vì vẫn có thể nhìn thấy một phần biển số.

4. Tôi có bắt buộc phải che cả biển trước và biển sau xe?

Đúng vậy, bạn nên che đầy đủ cả biển trước và biển sau để đảm bảo không lộ thông tin nhạy cảm.

5. Tôi có nhất thiết phải che biển số khi chụp ảnh xe của mình?

Mặc dù không bắt buộc nhưng việc che biển số vẫn được khuyến khích để bảo mật thông tin. Bạn nên cân nhắc che biển số để phòng tránh rủi ro.

6. Nếu tôi không che biển số thì sẽ có những hậu quả gì?

Một số hậu quả có thể xảy ra nếu không che biển số bao gồm bị theo dõi, quấy rối, bị phạt nguội, mất tài sản, thông tin cá nhân bị lộ, v.v. Do đó, việc che biển số là cần thiết.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao nên che biển số xe cũng như cách che biển số đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người nâng cao ý thức bảo mật thông tin cá nhân khi chia sẻ hình ảnh, video chiếc xe yêu quý của mình. Hãy nhớ rằng, sự riêng tư và an toàn của bạn là quan trọng nhất.