Văn hóa manga và anime đã lan tỏa không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Cùng với làn sóng otaku ấy, một số thuật ngữ trong cộng đồng này đã trở nên phổ biến, trong đó có từ “Waifu”. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Waifu.

Waifu là gì?

Waifu nghĩa là gì?

Waifu là một thuật ngữ tiếng Nhật, ý nghĩa là “vợ ảo” hoặc “vợ 2D”, được sử dụng phổ biến trong cộng đồng manga và anime Nhật Bản. Waifu chỉ những nhân vật nữ hoàn hảo trong các bộ phim hoạt hình hoặc truyện tranh mà bạn đặc biệt yêu thích hoặc muốn cưới làm vợ.

Waifu thực ra là cách đọc của từ “Wife” trong tiếng Anh, nhưng không phải là vợ thật mà chỉ là những cô vợ hư cấu tồn tại trong trí tưởng tượng của bạn.

Nguồn gốc của Waifu

Nguồn gốc

Từ những năm 1980, từ “Waifu” đã bắt đầu xuất hiện trong từ vựng tiếng Nhật. Ban đầu, Waifu được các fan manga dùng để trêu đùa hoặc chỉ trích một số đối tượng “thái quá” trên các diễn đàn. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nhắc đến Waifu với một nỗi ám ảnh về tình yêu với một nhân vật, dù là đùa hay nghiêm túc.

Waifu trở nên phổ biến khi nào?

Waifu trở nên phổ biến khi nào?

Waifu chỉ thực sự phổ biến vào năm 2002. Đặc biệt, trong tập 15 của bộ truyện Azumanga Daioh của tác giả Azuma Kiyohiko được xuất bản năm 2002, từ “my wife” (vợ tôi) đã được dịch sai thành waifu. Từ đó, waifu xuất hiện ngày càng nhiều trên các hội nhóm và diễn đàn của giới trẻ Nhật.

Thay vì chỉ hàm chỉ trích như trước, waifu hiện được gắn với ý nghĩa trong sáng hơn, như là tình yêu cuồng nhiệt (tương tự crush) với những nhân vật nữ mà mình yêu thích.

Nguyên nhân của sự phổ biến của Waifu là bởi các cô gái “2D” được xây dựng với hình tượng hoàn hảo: xinh đẹp, nữ tính, cá tính, tài năng, học giỏi,…

Có nhân vật thì nữ tính e thẹn ngượng ngùng, nhưng cũng có những nàng cá tính với style “hầm hố” sẵn sàng hạ gục đối phương bằng những món nghề của mình. Với sự đa dạng của các “kiểu” Waifu như vậy, không có gì ngạc nhiên khi từ này trở nên phổ biến.

Cách sử dụng từ Waifu một cách chuẩn

Cách sử dụng từ Waifu sao cho chuẩn

Khi bạn đơn phương (crush) một nữ nhân vật trong bộ manga hoặc tập phim anime mà bạn yêu thích, đừng vội gọi cô ấy là Waifu của mình. Waifu chỉ được dùng để chỉ những cô gái “ảo” mà bạn say mê cuồng nhiệt, có cảm tình sâu sắc và thực sự muốn cưới làm vợ.

Mỗi người chỉ có một Waifu duy nhất, điều này đồng nghĩa bạn không thể có hai Waifu cùng một lúc nếu không muốn bị coi là “tội đồ”. Ly hôn với Waifu của bạn cũng được xem là hành động “khó chấp nhận”, và những người sở hữu nhiều cuộc tình với “vợ 2D” được gọi là Seasonal Waifus.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa của từ Waifu. Còn chần chờ gì nữa mà không lựa chọn ngay một Waifu cho chính mình.